Skip to Content

Cách phân biệt tên miền đẹp và tên miền xấu khi đăng ký

Cách phân biệt tên miền đẹp và tên miền xấu khi đăng ký

Be First!
by Tháng Mười Hai 12, 2017 TÊN MIỀN, THỦ THUẬT

Trở thành nhà đầu tư tên miền, bạn cần biết cách phân biệt giữa một tên miền đẹp và một tên miền xấu. Nhưng quan trọng hơn, bạn cần biết sự khác biệt giữa một tên miền có giá trị cao và một tên miền không có giá trị gì. Việc nắm rõ những tiêu chí định giá chúng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong sự nghiệp đầu tư của bạn.

Đăng ký tên miền giá rẻ tại iNET, khởi đầu kinh doanh online

Kinh nghiệm lựa chọn tên miền đẹp

Cách chọn tên miền đẹp và tốt cho SEO

Định giá một tên miền là một vấn đề khó khăn không chỉ đối với các domainer Việt nam mà còn cả các domainer quốc tế. Hiện tại không có một tiêu chí định giá nào được coi là chuẩn mực tuyệt đối, mỗi tên miền đều có một giá trị nhất định và thường giá trị của chúng phụ thuộc nhiều vào quá trình đàm phán giữa người bán và người mua. Đôi khi giá của tên miền còn phụ thuộc vào danh tiếng, vị thế và sự ảnh hưởng của người bán chúng. Dầu vậy để giúp trả lời thắc mắc cho những ai quan tầm về cách định giá tên miền. Tại đây tôi liệt kê ở đây các tiêu chí cơ bản làm thước đo giá trị của một tên miền giúp bạn có những quyết định sáng suốt trước khi mua chúng. Cẩn thận áp dụng những phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc về lâu dài chúng sẽ trở thành những kỹ năng cần thiết giúp việc đầu tư của bạn có hiệu quả hơn.

Tính dễ nhớ của tên miền

Tên miền về cơ bản sẽ là đại diện cho một thương hiệu của doanh nghiệp trên internet sẽ là địa chỉ website hay blog vậy chúng có dễ nhớ không? Khi nhìn và đọc và gõ tên miền này khoảng bao nhiêu lần thì mọi người có thể nhớ. Một tên miền phải dễ nhớ và dễ nhận thấy. Dễ dàng hơn để nhớ , giá của nó cao hơn sẽ được. Hơn nữa một tên miền có giá tri là một tên miền khó có thể gõ sai.

Số từ ghép trong một tên miền

Có tổng số bao nhiều từ ghép thành tên miền đó? Một tên miền tốt là một tên miền có chưa khoảng 2 đến 3 từ còn một tên miền có đến 4 hoặc 5 từ ghép lại thường thì giá trị của nó sẽ giảm.

tên miền đẹp tên miền xấu

Dấu gạch ngang trong một tên miền

Tên miền đó có dấu gạch ngang không ? Thông thường một tên miền có dấu gạch ngan thường có giá trị thấp hơn nhiều tên miền không có dấu gạch ngan. Tuy nhiên tên miền có dấu gạch ngan lại là một sự lựa chọn tốt nếu bạn đang sở hữu một tên miền không có dấu gạch ngan, về cơ bản nó sẽ là một từ khóa rõ nghĩa hơn và thu hút lượt click cao hơn.

Tiêu chí định giá tên miền theo thị trường mục tiêu.

Một tên miền chung nhắm tới một thị trường nhất định ngày nay không còn nhiều và nếu muốn sở hữu bạn phải tìm đến các sàn giao dịch, dĩ nhiên chúng ta đều biết giá của chúng thì không hề rẻ. Chính vì sự khan hiếm này đẩy giá một tên miền thuộc nhóm này lên rất cao. Như vậy có thể coi đầy là một tiêu chí cần xem xét trước tiên. Cách đơn giản nhất để tìm ra giá trị là đặt các câu hỏi cần thiết.

Tên miền này có nhắm tới một thị trường mục tiêu, hay đại diện cho một nhóm hàng hóa cụ thể nào không? Những cách mà tên miền này có thể tạo ra lợi nhuận cho chủ nhân của chúng khi thiết lập một blog hoặc một website kinh doanh sản phẩm trong thị trường này. Mức độ ảnh hưởng của tên miền này với thị trường mục tiêu, liệu nó có thể áp dụng cho toàn bộ thị trường mục tiêu hay không?

Định Giá Theo Tính phổ biến của tên miền

Sự phổ biến của tên miền thể hiện ở chỗ nó có thường xuyên được tìm kiếm trên internet thông qua các công cụ tìm kiếm hay không? Tính phổ biến của tên miền sẽ giúp nó nhanh chóng có thứ hạng cao hơn tại các công cụ tìm kiếm như GOOGLE.COM, YAHOO.COM, BING.COM …

Một vai câu hỏi sau đây thường được khách hàng đặt ra trước khi mua một tên miền. Có bao nhiêu người đang tìm kiếm những từ khóa của bạn? Những thuật ngữ của bạn phổ biến ra sao? Thị trường tiềm năng cho khách hàng sử dụng trực tiếp của bạn ở đâu? Những câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ cho bạn hiểu thêm nhiều điều về giá tên miền đó.

– Khối lượng tìm kiếm từ khóa.

– Khối lượng tìm kiếm từ khóa liên quan tới số lượt tìm kiếm một thuật ngữ đặc biệt nào đó trong một khoảng thời gian nhất định (trong một ngày, tuần, tháng, hoặc năm)

Tìm kiếm càng nhiều bao nhiêu, giá trị của tên miền đó càng gia tăng bấy nhiêu. Nếu công cụ tìm kiếm chỉ ra số lượng tìm kiếm cho một thuật ngữ thấp, thì tên miền đó giá khó mà cao được, tại sao lại như vậy ??? Vì người ta mua tên miền để kinh doanh và phát triển thương hiệu nhưng chẳng ai tìm kiếm từ khóa đó thì thực chất tên miền đó đem lại điều gì cho khách hàng?

Đuôi mở rộng tên miền

Phần đuôi mở rộng của tên miền này là tên miền cấp cao hay tên miền thứ cấp ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của một tên miền. Tên miền có đuôi mở rộng DOT COM là một đuôi tên miền đạt tiêu chuẩn quốc tế trên internet, kế đến là các TLD ( ví dụ như .NET.ORG. WS. INFO … ) Trị giá của các domain .COM luôn cao hơn các tên miền khác, là người Việt Nam thì bạn có thể quan tâm đến tên miền .VN kế đến là .COM.VN. Nếu bạn là một domainer chuyên nghiệp thì bạn chỉ nên quan tâm đến .COM + .VN còn .COM.VN và các loại khác bạn có thể mua khi bạn có một dự án phát triển website hoặc blog cho riêng mình.

Định Giá Theo Độ Dài Của Tên Miền

Tên miền này dài bao nhiều kí tự, khi nói đến tên miền thì chúng ta thấy rằng tên miền ngắn luôn có giá trị hơn tên miền dài. Tên miền dài dương nhiên mất thời gian gõ hơn và khó nhớ hơn dẫn đến trị giá của nó chắc chắn thấp hơn tên miền ngắn hơn cùng loại.

Tên miền có chứa chữ số hay không?

Một tên miền đẹp thường là một tên miền chỉ đơn thuần là ký tự chữ hoặc kí tự số, việc lồng ghép cả số và chứ trong một tên miền thường không tạo thêm giá trị cho chúng mà đôi khi lại trở thành vô giá trị. Trong các tiêu chí định giá tên miền người ta cũng sẽ xem xét xem liệu tên miền có chứa con số hay không.

Liệu nó có chứa yếu tố viết tắt hoặc thay thế không?

Ví dụ: ” 2 ” thay vì “two” hay “4 ” thay vì ” four ”. Tên miền 2day.com có giá trị thấp hơn today.com

Việc định giá một tên miền người ta cũng xem xét liệu nó có chứa chữ viết tắt không?

Ví dụ: wallst.vn chắc chắn sẽ có giá trị thấp hơn wallstreet.vn

Lời kết

Trên đây là các tiêu chí cơ bản để tham khảo khi định giá các tên miền từ khóa chung, không áp dụng cho các tên miền thương hiệu. Ngoài ra còn có một số tiêu chí ngoai lệ nhưng chúng không kém phần quan trọng đó là tiểu sử của tên miền và tính pháp lý của chúng. Hãy xem xét thật kỹ vì chúng có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của một tên miền. Mỗi các nhân, doanh nghiệp, tổ chức đều có tên gọi riêng và chúng cần được đăng ký tên miền (tạo domain) để có thể trở thành thương hiệu nổi tiếng. Các bạn nên tham khảo bảng giá tên miền, các chính sách gia hạn tên miền trước khi đăng ký để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Previous
Next

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*