Skip to Content

Bảo vệ thông tin WHOIS tên miền có cần thiết hay không?

Bảo vệ thông tin WHOIS tên miền có cần thiết hay không?

Comment
by Tháng Một 7, 2017 TÊN MIỀN

Nếu bạn là chủ sở hữu của một website thì có rất nhiều vấn đề bạn cần phải biết và phải quan tâm. Từ công việc trước khi đăng ký tên miền đó là tra tên miền, rồi đến việc làm thủ tục đăng ký tên miền, sau đó là cân nhắc các dịch vụ tên miền để bảo vệ tên miền một cách tốt nhất. Một dịch vụ bạn cần quan tâm đó là WHOIS tên miền – khá là quan trọng nhưng không phải ai cũng chú ý.

WHOIS tên miền là dịch vụ giúp bạn biết được trạng thái và các thông tin về tên miền đã được đăng ký bởi một người nào đó. Tuy nhiên, các thông tin này có thể bị che giấu nếu người đăng ký tên miền đó sử dụng dịch vụ ẩn thông tin WHOIS tên miền.

Bảo vệ thông tin WHOIS tên miền có cần thiết hay không?

Tên miền chưa sử dụng dịch vụ Whois

Bảo vệ thông tin WHOIS tên miền có cần thiết hay không?

Tên miền đã sử dụng dịch vụ Whois tên miền

Vậy có nên ẩn thông tin WHOIS?

Sau đây là một số các yếu tố mà bạn nên cân nhắc xem có nên ẩn thông tin whois tên miền không:

  • Mức độ tin cậy: Khách ghé thăm chắc chắn sẽ cảm thấy tin tưởng hơn khi vào website có thông tin ở WHOIS rõ ràng và chi tiết. Khách hàng biết mình đang làm việc với ai. Đối với những website thương mại, mua bán … thì đây là điều rất quan trọng. Thông tin không rõ ràng sẽ là cho mức độ tin cậy bị giảm sút. Với những tên miền đã có uy tín nhiều năm và đã tạo dựng được thương hiệu thì điều này không mấy quan trọng với khách hàng cũ. Tuy nhiên một số khách hàng mới sẽ có thể đắn đo khi giao dịch với website này. Với website mới, có đầy đủ thông tin WHOIS sẽ giúp khách hàng cảm thấy tin cậy hơn và tăng khả năng giao dịch.
  • Thuận tiện trong liên lạc: Với thông tin đầy đủ, khách ghé thăm có thể liên hệ với bạn thông qua email được khai báo ở WHOIS. Đơn cử như họ muốn liên hệ để thông báo lỗi, hay có nhu cầu muốn giao dịch riêng với bạn như: mua lại website, mua lại domain,…

>>> Sử dụng tên miền giá rẻ đúng cách kẻo bị xử phạt

Tuy nhiên, nếu không ẩn thông tin WHOIS đồng nghĩa với việc thông tin cá nhân của bạn ai cũng nhìn thấy và có thể bị lợi dụng vào việc xấu. Ví dụ như khai thác để hack các loại tài khoản như hosting, domain, email, tài khoản ngân hàng,… Hãy tưởng tượng nếu bạn là một hacker, bạn lựa chọn 1 trong 2 đối tượng: một người có thông tin giả với một mớ thông tin loằng ngoằng vô nghĩa, với một người bạn biết chính xác họ tên, địa chỉ email, địa chỉ nhà lẫn điện thoại, số fax? Tất nhiên, người có thông tin rõ ràng sẽ là đối tượng mà hacker nhắm tới. Lúc này đây thì dịch vụ ẩn thông tin WHOIS tên miền là cực kỳ cần thiết.

Theo tôi, việc bảo vệ thông tin tên miền có thể coi là không thực sự cần thiết nếu bạn có đủ kiến thức và cập nhật thường xuyên kiến thức về việc bảo mật, có thể tự bảo vệ mình trên Internet. Nhưng nếu bạn không thực sự tự tin, sử dụng dịch vụ ẩn thông tin WHOIS tên miền là một lựa chọn tốt, đặc biệt trong sự đa dạng và kỹ thuật tinh vi của các hacker hiện nay.

Chúc bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn, phù hợp!

 

Previous
Next

One commentcomments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*